Pin Mono và Poly là gì? so sánh nhanh 2 loại pin năng lượng mặt trời

05/11/2020
bởi Chu Văn Thành

Mono và Poly là 2 loại pin năng lượng mặt trời đang được dùng phổ biến nhất hiện nay. Và được ứng dụng trong đèn năng lượng mặt trời. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nhanh về độ bền cũng như tính hiệu quả của 2 loại pin này nhé.

Pin mono là gì?

Pin Mono được làm bằng monocrystalline silicon (Mono-Si), còn được gọi là silicon đơn tinh thể với độ tinh khiết cao. Chính vì vậy, nhìn bằng mắt thường sẽ thấy tấm pin có màu đen, đều màu và đồng nhất. Các tế bào năng lượng mặt trời của pin mono được tạo nên từ các phôi silicon có hình trụ ( hình vuông cắt góc).

Pin Poly là gì?

Được tạo nên từ silicon đa tinh thể đơn, chúng được làm nóng chảy, đổ vào khuôn hình vuông rồi làm nguội. Được cắt thành những mảnh silicon vuông màu xanh đậm, được xếp khít với nhau tạo thành một mảng lớn.

So sánh nhanh 2 tấm pin Mono và Poly

So sánh hiệu năng 2 loại pin, nếu lấy 2 tấm pin cùng công suất hoặc khác công suất để so sánh là 1 sai lầm ngớ ngẫn. Vì công suất đó là định mức của nhà sản suất đã xác định cho tấm pin.(Nghĩa là cùng công suất tấm như nhau thì lượng điện sản sinh ra gần như nhau.)

Để so sánh hiệu năng và sản lượng, xem loại nào hiệu quả hơn chúng ta cần dùng 2 tấm pin có kích thước (diện tích ) bằng nhau để so sánh, thì mới đưa ra kết quả chính xác.

So sánh hiệu quả tổng quan của 2 loại pin năng lượng mặt trời này với cùng 1 diện tích 

SO SÁNH

PIN MONO

PIN POLY

Tên đầy đủ

Monocrystalline

Polycrystalline

Ảnh trực quan 

 

 

 

Nguyên liệu

Pin Mono với các tế bào năng lượng mặt trời được làm bằng monocrystalline silicon (Mono-Si), còn được gọi là silicon đơn tinh thể với độ tinh khiết cao. Chính vì vậy, nhìn bằng mắt thường sẽ thấy tấm pin đều màu và đồng nhất.

 

Các tế bào năng lượng mặt trời của pin mono được tạo nên từ các phôi silicon có hình trụ. Bốn mặt các phôi hình trụ  được cắt ra khỏi để tối ưu hóa hiệu suất.

Các tấm pin năng lượng mặt trời đầu tiên được tạo nên từ silicon đa tinh thể như polysilicon (p-Si) và silicon đa tinh thể (mc-Si).

 

Nguyên liệu silicon tan chảy và được đổ vào khuôn hình vuông, được làm nguội và cắt thành những tấm wafer vuông.

Giá cả

Chi phí cao hơn

Ít tốn kém

Hiệu suất

Hiệu quả hơn

Kém hơn

Tính thẩm mỹ

Màu đen sẫm đồng nhất.

Những cell pin hình vuông được vạt góc xếp liền nhau tạo những khoảng trống hình thoi xen kẽ.

Màu xanh đậm.

Những cell pin được xếp khít với nhau như một mảng lớn nguyên vẹn.

Tuổi thọ

Trên 20 năm

Trên 12 năm

Ưu điểm

Được làm từ silicon với độ tinh khiết cao nên hiệu suất sử dụng cao. Tỉ lệ hiệu suất của các tấm pin mono thường ở khoảng 15-25%.

Độ bền cao, hiệu quả sử dụng dài lâu.

Tiết kiệm diện tích lắp đặt

Hoạt động hiệu quả hơn so với pin poly trong điều kiện ánh sáng yếu.

Quá trình sản xuất đơn giản và ít tốn kém. Do đó giá thành cũng thấp hơn so với pin Mono.

Nhược điểm

Giá thành khá cao do quy trình sản xuất tốn kém.

Hiệu suất hoạt động của pin poly nằm trong khoảng từ 13-16%. Do độ tinh khiết của silicon thấp hơn nên hiệu suất không cao bằng pin mono.

Tốn diện tích lắp đặt

Các nhà sản xuất chính

  • CN Solar
  • Canadian-Solar
  • Sun-Power
  • LG
  • Solar-World
  • Hanwha
  • Kyocera
  • Hyundai
  • Solar-World
  • Trina

Hơn 85% quang điện của thế giới dựa biến thể của silicon. Silicon được sử dụng trong điện mặt trời có nhiều dạng. Sự khác biệt cơ bản giữa pin mặt trời poly và mono, cũng như một số loại khác chính là độ tinh khiết của silicon. Hiệu suất của tấm pin năng lượng mặt trời tỉ lệ thuận với độ tinh khiết của silicon. Các phân tử silicon càng tinh khiết thì hiệu suất chuyển hóa năng lượng mặt trời thành năng lượng điện càng cao. Nhưng quá trình tăng cường độ tinh khiết của silicon lại tốn kém. Đây cũng chính là nguyên nhân cho sự chênh lệch giá thành của pin năng lượng mặt trời poly và mono.

Nên lựa chọn loại pin mono hay poly?

Cả hai loại pin trên đều hoạt động rất hiệu quả trong điều kiện ánh sáng mạnh và ánh sáng bình thường, riêng loại pin Mono thì vẫn cho hiệu quả cao hơn Poly trong điều kiện ánh sáng yếu. Chính vì vậy nếu bạn ở khu vực phía nam có thể chọn Poly để tiết kiệm chi phí. Còn nếu chi phí không phải là vấn đề của bạn thì tôi khuyên bạn nên chọn pin Mono. Vì pin Mono vừa cho ra sản lượng cao hơn trong những ngày mưa vừa có tuổi thọ cao hơn.

ThanhCV: LEDnangluongmattroi.com

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận